Trang chủ / Blog / Tìm hiểu cách chế biến cà phê

Tìm hiểu cách chế biến cà phê


Mỗi buổi sáng thức dậy, thưởng thức một ly cà phê nóng sẽ giúp tinh thần tỉnh táo hơn. Có nhiều người lựa chọn tự mình chế biến cà phê tại nhà. Nhiều người lại thích tới hệ thống nguyên chất Coffee để thưởng thức cách pha chế đặc biệt ở đây. Bên cạnh đó, mọi người còn có thể gặp gỡ bạn bè và khách hàng. Để làm nên được những ly cà phê ngon, Mộc Đô coffee có công thức chế biến cà phê đặc biệt. Mỗi cách chế biến khác nhau, tạo nên những hương vị khác nhau. Hãy cũng nhau tìm hiểu điểm đặc biệt này nhé.

1. Lựa chọn nguyên liệu trước khi chế biến cà phê:

Trước khi chế biến cà phê thì một khâu vô cùng quan trọng đó là lựa chọn nguyên liệu cà phê đầu vào một cách kĩ lưỡng nhất.
Lựa chọn kĩ càng nguyên liệu đầu vào – 1 trong những mẹo pha cà phê ngon 
Để làm nên một ly cà phê có hương vị thơm ngon, Cà phê nguyên chất lựa chọn rất kĩ nguyên liệu đầu vào. Arabica, Robusta,… thường được sử dụng để chế biến cafe

  2. Xử lý nguyên liệu:

Cà phê sau khi hái xong, sẽ được phơi khô. Trong quá trình phơi sẽ lẫn các tạp chất. Ngoài ra, khi để lâu sẽ có những mùi lạ như nấm, mốc,…
  • Xử lý bằng nước: áp dụng đối với các loại cà phê có chất lượng cao hoặc đã được xử lý nấm mốc và tạp chất. Ngâm nguyên liệu trong nước 5 phút. Nước sẽ ngấm vào hạt cà phê và hòa tan mùi vị lạ. Vớt ra để ráo và sấy khô.
  • Xử lý bằng dung môi hữu cơ: sử dụng cho những nguyên liệu vẫn còn nấm mốc, tạp chất, có mùi vị lạ và kém chất lượng. Dung môi được sử dụng là rượu etilic 20%, thời gian khoảng 5 - 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo và sấy khô, trước khi sang công chế biến cafe đoạn tiếp theo.

  3. Rang:

Rang là một bước chế biến cà phê rất quan trọng. Nếu được rang đúng cách, hạt cà phê sẽ trở nên tuyệt vời, ngược lại, mùi vị sẽ rất tệ
Rang là một bước chế biến cà phê rất quan trọng. Nếu được rang đúng cách, hạt cà phê rang sẽ trở nên tuyệt vời, ngược lại, mùi vị sẽ rất tệ. Việc rang cà phê mất trung bình từ khoảng 12 đến 20 phút, phụ thuộc vào loại máy rang, chủng loại cũng như chất lượng cà phê. Nhiệt độ chế biến cafe phù hợp từ 180 đến 250 độ C. Hạt cà phê trước khi rang có màu nâu nhạt, sau khi rang có màu nâu đậm. Càng đến cuối quá trình, hạt cà phê càng thay đổi kích thước và các loại tinh dầu bắt đầu tỏa hương thơm. Khi hạt cà phê bắt đầu nổ lách tách thì phải tắt máy để không bị cháy. Rang cà phê thật sự là một môn nghệ thuật. Vì ở mỗi mức nhiệt độ khác nhau, thời gian rang khác nhau sẽ tạo ra mùi hương và mùi vị khác nhau. Có rất nhiều ý kiến khi nói về tiêu chuẩn chế biến cafe. Bởi vì mỗi người sẽ có một khẩu vị và sở thích riêng.

4. Xay cà phê:

Xay cà phê – một bước vô cùng quan trọng và cần được chú ý cẩn thận 
Trước khi xay, cà phê sẽ được ủ 10 đến 15 ngày. Cà phê không nên xay quá to vì sẽ không đủ thơm và không đủ đậm. Tuy nhiên, cũng không nên xay cà phê quá mịn, vì sẽ đắng và có nhiều cặn làm hỏng vị cà phê. Tùy từng loại mà lựa chọn cách xay và chế biến cafe phù hợp.

5. Đóng gói sản phẩm:

Hai kẻ thù lớn nhất của cà phê là không khí và độ ẩm. Cà phê rang xong rất dễ bị mất hương thơm, hấp thụ mùi lạ và dễ bị oxi hóa. Vì vậy, sau khi chế biến cà phê xong, cần phải bao gói thật cẩn thận. Có hai cách đóng gói để bảo quản tốt nhất: 
Thứ nhất, đóng gói chân không. Tức là cà phê sẽ được đóng gói trong hộp hoặc bao và được rút chân không. 
Thứ hai, đóng gói Van một chiều. Cách đóng gói này sử dụng loại Van khử khí được thiết kế nhằm mục đích cho phép giải phóng khí CO2 trong gói ra bên ngoài. Đồng thời không cho khí bên ngoài vào trong gói cà phê nhằm ngăn chặn quá trình oxi hóa.

6. Bảo quản

Sau khi hoàn tất công đoạn chế biến cà phê và đóng gói, lựa chọn nơi thoáng mát và khô ráo để bảo quản. Cà phê Mộc Đô luôn mong muốn mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất.  Chúng tôi đã tiếp cận khách hàng qua nhiều kênh: siêu thị, quán cà phê, đại lý, hotel,… dưới hình thức bán sỉ và lẻ. Ngoài ra, chúng tôi còn có chuỗi cửa hàng Mộc Đô coffee. Và chúng tôi đã có mặt ở khắp nơi từ Nam ra Bắc. Khách hàng có nhu cầu thưởng thức một ly cà phê nguyên chất, nghi ngút hương thơm. Hoặc bạn là phái nữ và ưa chuộng việc làm đẹp bằng phương pháp tự nhiên - đó là cách làm trắng da từ cà phê thì hãy ghé đến các các cửa hàng của chúng tôi ngay nhé.